Cheek Volumization

หมายเหตุ : "ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล"

        แก้ม cheek เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ใบหน้าดูมีความสดใส เหมือนเด็กๆ อีกทั้ง “แก้ม” ยังทำให้หน้าดูมีมิติมากขึ้น เมื่อมีแก้มที่สวยสมส่วน หน้าจึงดูมีเสน่ห์ ไม่แบนราบ แต่พออายุมากขึ้นปัญหาที่ตามมาคือ แก้มห้อยหย่อนคล้อยลง หรือแก้มตอบที่มีลักษณะแก้มที่ยุบลงไป เหมือนกับมีแอ่งเล็กๆ อยู่บนใบหน้า ทำให้สัดส่วนของใบหน้าไม่มีความสมดุลเ แต่ไม่ต้องเป็นกังวลไป เพราะปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ เพื่อเพิ่มมิติ ความพุ่งของแก้ม ให้ใบหน้าออกมาสวย เหมือนเด็ก อ่อนกว่าวัยสมใจได้อย่างแน่นอน ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

หมายเหตุ : "ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล"

แก้มที่สวย จะเป็นลักษณะเหมือนภูเขา ซึ่งแก้มทั้ง 2 ข้างจะรับเข้ากับจมูก

     ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนค่ะว่า รูปหน้าของแต่ละคนมีความแตกต่างกัน ความชอบ มุมมองว่าโครงหน้าคนนั้น สวย หรือ หล่อ ก็อาจจะมองแตกต่างกัน และสไตล์โครงหน้าของแต่ละเชื้อชาติก็ไม่เหมือนกันด้วยค่ะ ดังนั้นการออกแบบพวงแก้ม ให้ตรงกับความชอบของคนๆ นั้น แพทย์จึงต้องเข้าใจและมีศิลปะในการออกแบบให้แก้มโดดเด่นในแบบที่เป็นตัวตนของคนไข้ท่านนั้น แก้มจะต้องรับและเข้ากับโดยรวมของโครงหน้าส่วนอื่นด้วย ซึ่งเราแบ่งสไตล์แก้มที่คนส่วนมากชื่นชอบในแบบของผู้หญิง และผู้ชาย ไว้ดังนี้ค่ะ

แก้มแบบผู้หญิงสายหวาน น่ารัก สไตล์เกาหลี

หมายเหตุ : "ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล"

มีผู้หญิงไม่น้อยที่ชอบแก้มสไตล์นี้ ซึ่งเหมาะกับคนชาติเอเชีย และคนไทย แต่ด้วยลักษณะแก้มของคนไทย จะเป็นแก้มที่สูงและชัด ข้อดีของแก้มที่สูงและชัดในคนไทยคือ จะทำให้ผิวไม่หย่อนคล้อยเหมือนฝรั่งชาวต่างชาติเพราะโครงหน้ามีจุดซัพพอร์ตที่พยุงไม่ให้แก้มห้อย แต่ก็มีข้อเสียที่ทำให้หน้าดูแข็ง โหนกแก้มสูง ซึ่งเราสามารถเปลี่ยนมิติของแก้มให้ดูมน เรียว และรับเข้ากับรูปหน้าได้ โดยมีวิธีต่อไปนี้

  • เราปรับมิติของหน้าเพื่อให้ “แก้มพุ่ง” มาทางด้านหน้า ปรับให้โหนกแก้มไม่สูงจนเกินไป โดยเรารู้จุดที่ปรับมิติแก้ม ที่เรียกว่าจุด OGEE CURVE ณ จุดนี้สามารถมองได้ทั้งหน้าตรงและด้านข้าง จุดที่ยิ้มแล้วนูนที่สุด ซึ่งในผู้หญิงกับผู้ชาย จุด OGEE CURVE นี้ก็ไม่ใช่จุดเดียวกัน
  • จุด OGEE CURVE ในผู้หญิงสายหวาน ตั้งแต่ปีกจมูกส่วนบนลากจนถึงติ่งหู เส้นจากปลายหางตาลากลงมายังปลายริมฝีปาก และจุดตัดนั้นเข้ามาข้างในประมาณ 2-3 เซนติเมตร เมื่อเราปรับมิติแก้มที่จุดตัดตรงนี้ จะทำให้ผู้หญิงคนนั้นดูอ่อนกว่าวัย ดูเด็กลง และเกิดมิติรับเข้ากับรูปหน้าของแต่ละคน เวลายิ้มแก้มมีลักษณะพุ่งออกมาด้านหน้า ที่สำคัญทำให้โหนกแก้มนั้นไม่สูงจนเกินไป ทำให้คนไข้ดูดีขึ้น ดูสวยขึ้น (เหมาะกับหญิงเอเชีย ไทย เกาหลี)
แก้มผู้หญิงสายฝอ คมเข้ม นิยมความเป้นฝรั่งต่างชาติ

หมายเหตุ : "ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล"

ในผู้หญิงแต่ละเชื้อชาตินั้นชอบมิติแก้มที่ต่างกันค่ะ ต่างชาติชอบโหนกแก้มสูง ให้ความรู้สึกรูปหน้าที่เป็นเอกลักษณ์ คม เฉี่ยว แต่เมื่ออายุมากขึ้นจะทำให้แก้มห้อย เหี่ยวลง เพราะโครงหน้าไม่มีจุดซัพพอร์ตรองรับไขมันเหมือนคนไทย จึงต้องการให้มีโหนกแก้มที่สูง เป็นสันคม ให้ความรู้สึกโดดเด่น หน้าดูโฉบเฉี่ยว สไตล์สาวตะวันตก ไม่ต้องการให้แก้มพุ่งออกมาด้านหน้า แต่เน้นให้แก้มเป็นสันคมและรับกับกรอบหน้าที่ชัดเจน

  • เราปรับมิติของแก้มในสาวตะวันตก จากเส้นปลายปีกจมูกส่วนบนลากถึงติ่งหู และเส้นจากปลายหางตาลากลงมายังปลายริมฝีปาก จุดที่เส้นทั้งสองเส้นตัดกัน จุดนั้นจะเป็นจุดที่ใช้สำหรับเปลี่ยนมิติของสาวสายฝอ ให้แก้มดูโดดเด่นแบบคมชัด เช่น เดียวกับนักแสดงหญิง แอนเจลินา โจลี่
     

แก้มของหนุ่มสายอ่อนหวาน เพิ่มความเด็กให้กับหน้า

หมายเหตุ : "ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล"

          ผู้ชายไม่จำเป็นต้องหน้าคมเข้มเสมอไป เพราะโครงหน้าสไตล์หนุ่มเกาหลีโอปป้า ก็มีหนุ่มๆ หลายคนอยากได้โครงหน้าแนวนี้ ดารานักแสดงชายไทยที่มีลักษณะแก้มแบบสายหวาน เช่น คุณเจมส์ จิรายุ ตั้งศรีสุข โครงหน้าที่มีพวงแก้มแบบพุ่งออกมาด้านหน้า ให้ความรู้สึกหน้าหวาน เป็นผู้ชายที่โครงหน้าคล้ายๆ ผู้หญิง ให้อารมณ์แบบ น่ารัก น่าเอ็นดู น่าถนุถนอม สไตล์เกาหลีโอปป้า และแก้มต้องรับกับโครงหน้าที่ดูเรียวยาวเล็กน้อย คางไม่ตัด เพื่อโครงหน้าที่ดูเด็ก อ่อนเยาว์ เข้าถึงง่าย

  • ​​​​​​จุดที่ใช้ปรับมิติแก้มของหนุ่มๆ ที่ต้องการให้แก้มพุ่งออกมาด้านหน้า เป็นมุมที่เน้นแก้มให้เหมือนลักษณะแก้มเด็ก จุดที่เราปรับคือ เส้นปีกจมูกส่วนล่างลากจนถึงติ่งหู และเส้นจากปลายหางตา ลากลงมายังปลายริมฝีปาก จุดที่สองเส้นนี้ตัดกัน และจุดต่ำนั้นต่ำกว่าผู้หญิง 1-2 ซม. เราจะใช้ปรับมิติแก้มให้กับคุณผู้ชายสไตล์โอปป้าให้หน้าเด็ก อ่อนโยน ให้รู้สึกดูมีคล้ายเป็นผู้หญิงมากขึ้น Look More Feminine

แก้มคุณผู้ชายสายเข้ม เป็นสันคม รับกับเหลี่ยมกรอบหน้า

หมายเหตุ : "ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล"

​​​​​​         ผู้ชายไทย และ ผู้ชายสายฝอ (ฝรั่ง) มักจะชอบโหนกแก้มที่มีลักษณะ เป็นสันยาว มีมิติสันแนวข้าง แก้มไม่เน้นพุ่งออกมาด้านหน้า สันแก้มที่ดูคมนั้น ต้องรับกับกรอบหน้า ทรงเหลี่ยมและขากรรไกรที่คมชัดเช่นกัน ผู้ชายประเภทนี้มองแล้วสื่อให้รู้สึกถึงความแข็งแรง เท่ ดูแมนสุดๆ ความคมชัดของหน้าทำให้ดูมีเสน่ห์ ดูมีมิติหน้าที่คมชัด ส่วนดารานักแสดงชาย ที่ลักษณะแก้มเมื่อดูแล้วให้ความรู้สึก เข้มแข็ง ตัวอย่างเช่น คุณติ๊ก เจษฎาภรณ์ ผลดี โครงหน้าและแก้มที่ดูคมชัดนี้ผู้ชายไม่น้อยใฝ่ฝันโครงหน้าเท่ๆแบบนี้

  • จุดที่เราใช้ปรับมิติสันแก้มให้คมชัดในผู้ชายนั้น คือจุดที่เส้นปีกจมูกด้านล่าง เส้นปีกจมูกส่วนล่างลากจนถึงติ่งหู และเส้นจากปลายหางตาลากลงมายังปลายริมฝีปาก เพื่อเพิ่มมิติแก้มให้เป็นสันแนวยาวลงมา พร้อมรับเข้ากับกรอบหน้าที่ดูเป็นเหลี่ยมคม และคางตัดเล็กน้อย ทำให้ผู้ชายคนนั้น ดูแมนและเท่สุดๆ ไปเลยค่ะ
จุดมหัศจรรย์ เปลี่ยนมิติแก้มในสไตล์ที่เหมาะกับโครงหน้าคุณ

หมายเหตุ : "ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล"

จุด C1 เพื่อเป็นการยกกระชับแก้ม และยกกระชับร่องแก้ม ทำให้ดีขึ้น (จุดนี้ลองใช้มือบีบผิวเข้าหากัน จะเห็นเป็นร่อง 2 ร่อง มันเป็นจุดที่สามารถใช้ในการยกได้) เหมาะสำหรับคนไทยในการยกกระชับ

จุด C2 เป็นจุดที่อยู่ติดกับ จุด C1 แต่อยู่ด้านในกว่า ซึ่ง 2 จุดนี้ มีเนื้อเยื่อเกี่ยวพันธ์คนละอันกัน แต่ความพิเศษของ ทั้ง 2 จุดนี้สามารถใช้ปรับเปลี่ยนมิติ ทำให้แก้มดูยกขึ้นได้ จุดที่ทำให้โหนกแก้มดูเล็กลง ซึ่งเหมาะกับคนไทย และเป็นมิติมากขึ้น  ใช้สำหรับยกโหนกแก้ม

จุด C1+ จุด super model ในกรณีที่ต้องการให้โหนกแก้มเฉิดสูง ต้องการความคม เหมาะกับคนที่ต้องการให้หน้าคมชัดขึ้น ทำให้โครงหน้าชัดขึ้น

จุด C3 จุด OGEE CURVE ซึ่งแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับลักษณะนิสัย ลักษณะบุคลิกที่ต้องการสื่อออกมาว่าจะให้เป็นในรูปแบบไหน ขึ้นอยู่กับว่าเป็น ผู้ชาย หรือ ผู้หญิง จะเป็นแบบ super model ไหม หรือว่าเป็นชาติไหนเป็นจุดที่สำคัญ จุดตัดที่เราอธิบายไปข้างต้น (ในกรณีคนไข้ที่เป็นลักษณะแก้มที่แบนราบ การฉีดบริเวณจุดนี้จะทำให้คนไข้ดูอ่อนโยนขึ้น หน้าตาดูสดใสขึ้น และก็ดูเด็กลงเป็นอย่างมาก และที่สำคัญจะทำให้คนไข้ดูเหนื่อยน้อยลง และเหมาะกับบุคลิกภาพของคนไข้ ดังนั้นการรักษาที่บริเวณแก้มไม่ใช่เพียงแค่การรักษาร่องแก้ม แต่เป็นการทำให้ลักษณะของรูปหน้า หลักๆก็คือ กลุ่ม foundation ที่เป็นจุดเชื่อมระหว่างหน้าผาก และบริเวณคาง ให้สมองค์ประกอบ และเกิดสมดุลมากขึ้น)