Covid - 19 (โควิด - 19) ไวรัสสายพันธ์ุใหม่ รู้ก่อนจะสายเกินไป ไม่ใส่ใจ ไม่ได้แล้ว

โคโรนา ไวรัสสายพันธุ์ใหม่ เตือนไว้! ไม่ใส่ใจไม่ได้แล้ว

ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019

    Covid – 19 ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (Coronavirus) โรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลัน จัดอยู่ในตระกูลเดียวกันกับไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคซาร์ส (SARS) มีต้นตอมาจากเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคปอดอักเสบ สามารถติดต่อจากคนสู่คนได้ และยังแพร่กระจายไปอีกหลายเมืองในประเทศจีน ในต่างประเทศ รวมถึงประเทศไทยเอง ก็ได้รับผลกระทบจากเชื้อไว้รัสชนิดนี้ เช่นเดียวกัน โดยผู้ป่วยที่พบในต่างประเทศ มีความเชื่อมโยงกับเมืองอู่ฮั่น

     ไวรัสโคโรนา ข้ามสปีชีย์จากค้างคาวมาติดเชื้อในคน  โดยเริ่มระบาดจากประเทศจีนและกระจายไปยังต่างประเทศ ไวรัสโคโรนา เป็นไวรัสที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ที่มาของชื่อ โคโรนา คือ มีเปลือกหุ้มด้านนอกที่ประกอบด้วยโปรตีนคลุมด้วยกลุ่มคาร์โบไฮเดรตเป็นปุ่มๆ (spikes) ยื่นออกไปจากอนุภาคไวรัส ทำให้เมื่อดูด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอน จะเห็นเป็นเหมือนมงกุฎ (ภาษาลาติน corona แปลว่า crown หรือ มงกุฎ) ล้อมรอบนั่นเอง

     สามารถติดเชื้อได้ทั้งในคนและสัตว์หลายชนิด ทั้งสัตว์ปีก และสัตวที่เลี้ยงลูกด้วยนม รวมถึงสัตว์เลื้อยคลานด้วยเช่นกัน เป็นการผสมสารพันธุกรรมระหว่างไวรัสโคโรนาของค้างคาวกับงูเห่า แพร่เชื้อจากงูเห่ามายังคน และจากคนไปสู่คนอีกทอดหนึ่ง ซึ่งผู้ติดเชื้อกลุ่มแรก เป็นคนงานและลูกค้าในตลาดค้าสัตว์ของจีน ที่ขายสัตว์หลายชนิดรวมกัน ซึ่งรวมถึงงูเห่าด้วย

covid-19

     โดยในช่วงปลายปี 2019 มีรายงานว่าพบผู้ป่วยโรคปอดอักเสบที่ไม่รู้สาเหตุในเมืองอู่ฮั่นเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และเมื่อทำการตรวจและวิจัยก็พบว่าไม่ใช่โรคทางเดินหายใจที่เคยรู้จัก ทางการจีนเลยเข้าขบวนการถอดรหัสพันธุกรรม ก็พบว่าเป็นไวรัสที่มีหน้าตาเหมือนโคโรนาไวรัส แต่สายพันธ์ุทางพันธุกรรมไม่ตรงกับสายพันธุ์ที่เคยพบ จึงตั้งชื่อว่าเป็น โคโรนา ไวรัสสายพันธุ์ใหม่ สามารถติดต่อจากคนสู่คนได้ และเป็นไวรัสที่ลอยตัวอยู่ในอากาศได้นาน การไอและจาม เป็นวิธีที่แพร่เชื้อได้เป็นอย่างดี

โรคปอดอักเสบ คืออะไร เกี่ยวกับ Covid - 19 อย่างไร

ปอดอักเสบ (pneumonia) ส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ พบได้ทั้งการติดเชื้อ ไวรัส แบคทีเรีย และเชื้อรา ทำให้เกิดการอักเสบของถุงลมปอด และเนื้อเยื่อโดยรอบ

fever

หากมีอาการไข้ร่วมกับอาการพวกนี้ ก็คือ เป็นอาการของระบบทางเดินหายใจ เหมือนไวรัสตัวอื่นๆ ยังไม่สามารถแยกได้ว่าเป็นอาการการติดเชื้อ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือไม่  จะแยกได้จริงๆ เมื่อผ่านการตรวจจากห้องปฏิบัติการ การตรวจจะใช้เวลา 4-5 ชม. ก็สามารถตรวจพบได้

protect your self

อย่าลืมดูแลตัวเองกันด้วยนะคะ ช่วงนี้หากมีความจำเป็นต้องออกไปในสถานที่ ที่มีจำนวนคนแออัด หน้ากากอนามัย คือตัวช่วยแรกในการป้องกัน อย่าลืมใส่ทุกครั้งที่ออกจากบ้านนะคะ ด้วยความห่วงใยสุขภาพจาก ทีมแพทย์และพนักงาน BSL Clinic

– เกร็ดความรู้เพิ่มเติมจากบีเอสแอล –

ขอบคุณที่มาจาก :

ศ.นพ.ยง ภู่สุวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก จุฬาฯ

คลิปข่าวจาก Thai PBS

ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล

https://www.si.mahidol.ac.th/th/healthdetail.asp?aid=1410

กรมควบคุมโรค

https://ddc.moph.go.th/viralpneumonia/index.php

icon email